Dự phòng răng khấp khểnh cho trẻ

Răng khấp khểnh là tình trạng khá phổ biến trong cộng đồng, mặc dù ngày nay đã có nhiều phương pháp điều trị răng khấp khểnh như nắn chỉnh răng, niềng răng khấp khểnh, bọc răng sứ thẩm mỹ cho răng khấp khểnh nhưng những phương pháp điều trị này vẫn cón nhiều hạn chế như tốn kém, mất thời gian, kết quả hạn chế … Hàm răng khấp khểnh, chen chúc không những ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng trầm trọng đến chức năng của bộ răng, là một trong những nguyên nhân gây khởi phát cũng như duy trì nhiều bệnh răng miệng khác. Cũng như những lệch lạc răng – mặt khác như răng hô, răng móm …, răng khấp khểnh chen chúc nếu phát hiện kịp thời có thể dự phòng được hoặc điều trị ở giai đoạn sớm sẽ cho kết quả điều trị tốt hơn và nhanh hơn. Nha Khoa Lạc Việt xin cung cấp đến độc giả bạ viết “dự phòng răng khấp khểnh cho trẻ em” nhằm cung cấp những phương pháp dự phòng răng khấp khểnh, chen chúc trong tương lai.

Dự phòng răng khấp khểnh cho trẻ

Cần được theo dõi để dự phòng răng khấp khểnh cho trẻ

1. Chăm sóc tốt hàm răng sữa cho trẻ

Mặc dù nhận thức về tầm quan trọng của những vấn đề răng miệng đã được cải thiện rõ rệt, nhưng hàm răng sữa hình như vẫn chưa được các bậc phụ huynh quan tâm một cách đúng mực. Khi bị sâu răng sữa, nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn tới hậu quả viêm tủy, quá trình viêm nhiễm có thể lan tới mầm răng vĩnh viễn ảnh hưởng đến quá trình ngấm vôi cũng như mọc răng vĩnh viễn, mặt khác mất răng sữa sớm hoặc những lỗ sâu răng sữa lớn ở mặt bên sẽ khiến cho các răng bên cạnh di chuyển vào khoảng này và choãn mất chỗ của răng vĩnh viễn về sau, đây được xem là nguyên nhân hay gặp nhất dẫn tới răng chen chúc, khấp khểnh ở nước ta.

Để có một hàm răng đẹp trong tương lai, trước hết con bạn phải có một hàm răng sữa đẹp. Vì vậy bạn cần chăm sóc răng cho con bạn ngay khi cháu còn nhỏ, bắt đầu cho trẻ đánh răng hoặc đánh răng cho trẻ ngay khi trẻ mọc răng, cần cho trẻ đi khám răng mỗi 6 tháng và hàn tất cả những răng sâu

2. Nhổ răng sữa cho trẻ theo đúng tuổi thay

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng, nhổ răng sữa cho trẻ sớm sẽ giúp trẻ có một hàm răng đều đẹp, đây là một quan niệm sai lầm. Khoa học đã chứng minh rằng, nếu răng sữa được nhổ bỏ quá sớm, khi chân răng chưa tiêu hết ½ sẽ làm cho răng vĩnh viễn mọc chậm lại, tạo điều kiện cho phần lợi phủ trên răng xơ giày, các răng bên cạnh có thể nghiêng đổ vào khoảng trống răng sữa nhổ sớm choán mất chỗ của răng vĩnh viễn, dẫn tới răng vĩnh viễn mọc lệch

3. Loại bỏ các thói quen xấu

Các thói quen xấu như mút ngón tay thương xuyên, mút môi, cắn bút thường xuyên … là một trong những nguyên nhân dẫn tới lệch lạc răng. Mút ngón tay hay mút môi dưới nếu diễn ra trên 6 tiếng một ngày trong giai đoạn răng hỗn hợp (từ 6 đến 12 tuổi) sẽ làm cho xương hàm trên bị thu hẹp, làm cho răng cửa trên bị chìa ra dẫn tới răng hô hoặc răng khấp khểnh.

4. Phát hiện các bệnh lý đường hô hấp và điều trị triệt để

Thở miệng là một trong những nguyên nhân dẫn tới răng lệch lạc, răng hô. Những bệnh lý đường hô hấp trên như viêm V.A, viêm mũi … gây nên tắc ngẽn đường hô hấp trên khiến cho trẻ phải thở bằng miệng, nếu bệnh tiến triển mãn tĩnh sẽ làm cho trẻ phải thở bằng miệng thương xuyên, lâu dần làm cho xương hàm trên kép phát triển, dẫn tới hẹp hàm là một trong những nguyên nhân dẫn tới răng lệch lạc, khấp khểnh, răng hô.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục