Cảm giác khi mới niềng răng sẽ như thế nào?

Hỏi: Chào bác sĩ, cháu là Phương, năm nay học lớp 10, răng của cháu không đều, đặc biệt là hàm răng cửa. Cháu rất muốn niềng răng nhưng lại sợ đau. Cháu muốn hỏi bác sĩ cảm giác khi mới niềng răng sẽ như thế nào ạ. Mong bác sĩ giải đáp thắc mắc cho cháu. ( Lan Phương – Hà Nội)

Trả lời:

Chào Lan Phương, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Nha khoa Lạc Việt. Với thông tin bạn cung cấp, chúng tôi tin rằng việc niềng răng là rất cần thiết với bạn. Tuỳ thuộc vào tình trạng răng của bạn mà bạn sẽ mất từ khoảng 1 đến 3 năm để niềng răng. Niềng răng là phương pháp sử dụng các dụng cụ như mắc cài, dây cung, thun để điều chỉnh răng, sau khi kết thúc quá trình niềng răng, răng của bạn sẽ trở về đúng vị trí trên cung hàm, cải thiện tính thẩm mỹ của răng miệng, giúp khuôn mặt cân đối hơn, chế độ ăn nhai khỏe và đều hơn.

Cảm giác khi mới niềng răng sẽ khá lạ lẫm, hơi khó chịu, còn đau hay không  phải tuỳ thuộc vào tình trạng răng miệng của bạn như có phải nhổ răng không, và tay nghề của bác sĩ.

Cảm giác khi mới niềng răng là thế nào?

Ở mỗi một giai đoạn khi mới niềng răng bạn sẽ có những cảm nhận khác nhau, cụ thể như sau:

Giai đoạn điều trị tổng quát

Trước khi bước vào quá trình đeo niềng và gắn mắc cài, bạn sẽ cần phải điều trị tổng quát – đây là giai đoạn quan trọng để có một hàm răng khoẻ mạnh.

Tùy theo tình trạng bệnh lý của bạn mà Bác sĩ sẽ tiến hành các điều trị khác nhau như: Trị viêm nướu, nha chu, trám răng, nhổ răng, chữa tuỷ… Sau khi được điều trị tổng quát, bạn có thể sẽ thấy ê răng, đau nhức hoặc chảy máu… Đây là những biểu hiện hết sức bình thường và chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn.

Giai đoạn tách kẽ răng

Thông thường bệnh nhân niềng răng sẽ cảm thấy đau, khó chịu ở giai đoạn gắn thun tách kẽ. Đây là bước đầu tiên để gắn mắc cài niềng răng.

Thun tách kẽ thường dày khoảng 2mm được đặt vào kẽ hở hai răng nhằm mục đích tạo khoảng trống giúp răng di chuyển khi niềng. Việc đặt thun tách kẽ răng diễn ra trong thời gian rất nhanh, thường chỉ khoảng 3-5 phút là xong.

Trong khoảng 5 – 7 ngày, giữa hai răng hàm sẽ bắt đầu xuất hiện kẽ hở, tạo điều kiện thuận lợi để bác sĩ gắn khâu vào răng cối.

Sau khi đặt thun tách kẽ xong, bạn sẽ cảm thấy thấy vướng, hơi đau khi ăn nhai, nhức nhẹ như bị vướng thức ăn ở vị trí răng đặt thun tách kẽ. Sang ngày thứ 2, cảm giác hơi ê nhức sẽ xuất nhiên. Thế nhưng, những ngày sau đó cảm giác này sẽ dần thuyên giảm và hết hẳn.

Xem thêm bài viết: Giải mã hiện tượng đau buốt khi niềng răng

Giai đoạn gắn mắc cài, dây cung

Do tác dụng của việc đặt thun tách kẽ nên khi đặt khâu dễ dàng hơn và thông thường hiện tượng đau nhức sẽ không xảy ra ở giai đoạn này. Việc đau nhức hay không cũng tùy vào cơ địa cũng như độ nhạy cảm của răng, mà có người sẽ thấy hơi đau, ê ở mức độ nhẹ, nhưng cũng có những người niềng không hề trải qua tình trạng đau nhức này.

Khi mới niềng răng bạn sẽ mất một đến hai ngày để hoàn toàn quen với đeo mắc cài dây cung

Có một số bệnh nhân nói rằng họ cảm thấy vướng víu, khó chịu, cộm khi ăn nhai, giao tiếp…, lý do bởi ở giai đoạn này các bộ phận như má, môi, nướu, lưỡi chưa thích ứng kịp với bộ khí cụ “lạ lẫm”. Một nguyên nhân gây đau nhức khác ở giai đoạn này có thể là do dây cung bắt đầu tác dụng lực sau gắn mắc cài. Những ngày đầu do chưa quen với lực kéo của dây cung, bạn có thể sẽ bị đau, ê âm ỉ.

Thấu hiểu điều này, các bác sĩ của Nha khoa chúng tôi sẽ bắt đầu bằng dây cung với lực tác động tương đối nhẹ giúp khởi động quá trình thích nghi của cơ thể với việc di răng, giảm stress và áp lực cho khách hàng, đồng thời tăng hiệu quả chỉnh nha.

Do đó, chỉ sau vài ngày, các khách hàng sẽ thấy việc đeo mắc cài hoàn toàn bình thường, khi răng đã thật sự làm quen, sẽ không còn cảm thấy đau, việc ăn nhai trở nên thoải mái hơn.

Giai đoạn nhổ răng khi niềng

Hầu hết những ca chỉnh nha đều cần nhổ răng để tạo khoảng trống cho việc di răng về đúng vị trí trên cung hàm, nhổ răng khôn hoặc các răng mọc ngầm để đảm bảo quá trình chỉnh nha đạt hiệu quả tốt nhất.

Khi nhổ răng bác sĩ sẽ dùng thuốc tê nên bạn không cần phải quá lo lắng. Thông thường, việc nhổ răng có thể sẽ gây sưng hoặc đau ê tại vị trí nhổ từ 1-3 ngày tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Tuy nhiên, để giảm thiểu cơn đau sau khi hết thuốc tê, bạn có thể dùng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ.

Làm thế nào giảm đau khi niềng răng?

Có rất nhiều phương pháp giúp bạn giảm cơn đau nhức một cách nhanh chóng nhất. Sau mỗi một giai đoạn niềng răng, các bác sĩ tại Nha khoa Lạc Việt sẽ tư vấn cho bạn về cách giảm đau cũng như bảo vệ răng miệng trong quá trình niềng. Để giảm đau bạn có thể chườm đá lạnh, dùng sáp nha khoa, hoặc chỉ đơn giản là ăn uống hợp lý.

Giải đáp tất tần tật cảm giác mới niềng răng

Trên đây là tư vấn của Nha sĩ chúng tôi về cảm giác khi mới niềng răng, để được hiểu rõ hơn về tình trạng của mình cũng như nhận được tư vấn của bác sĩ về quá trình điều trị niềng răng, chọn loại mắc cài cũng như giá thành, hãy đến Nha khoa Lạc Việt: 

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục