Quy trình cấy ghép implant nha khoa

Công nghệ trồng răng implant là gì? Kỹ thuật trồng răng implant ra sao? Quy trình cấy ghép implant như thế nào?

Cấy ghép implant là một phương pháp trồng lại những răng đã mất, bằng cách cấy vào xương hàm một chân răng implant nhân tạo, hiện nay công nghệ trồng răng implant là công nghệ trồng răng tiên tiến nhất với nhiều ưu điểm vượt trội, trả lại cho người mất răng những chiếc răng vững chắc như tuổi thanh xuân. Tuy nhiên kỹ thuật trồng răng implant là một kỹ thuật chuyên sâu phức tạp, đòi hỏi nha sĩ phải được đào tạo chuyên về implant, trang thiết bị hiện đại và vô trùng tuyệt đối.

quy trình cấy ghép implant nha khoa

Một trường hợp cấy ghép implant cho răng cửa

Công nghệ trồng răng implant là gì?

Implant nha khoa là một chân răng nhân tạo được sản xuất từ titanium, bề mặt được xử lý và tạo một lớp  có cầu trúc tương tự xương người, tạo điều kiện cho implant nha khoa có thể dính chặt, tích hợp vào xương và tồn tại trong cơ thể vĩnh viễn. Công nghệ trồng răng implant rất hiện đại, các chân răng implant được thiết kế nhiều dạng với chiều dài và đường kình khác nhau, phù hợp với những cá thể khác nhau. Ngày nay, công nghệ implant sản xuất chủ yếu bằng công nghệ CAD/CAM, sau khi thiết kế chân răng nhân tạo trên máy vi tính, những chân răng implant này sẽ được tiện ra từ các thỏi titanium thuần chất nguyên khối, sau đó được xử lý bề mặt bằng nhiều công nghệ khác nhau với mục đích tạo ra một lớp bề mặt dạng xương, chính lớp bề mặt này sẽ quyết định ưu nhược điểm của mỗi loại implant và cũng là yếu tốt quyết định giá cả của implant, bề mặt implant tốt sẽ giúp implant tích hợp vào xương tốt hơn, ổn định hơn và nhanh hơn, những thế hệ implant mới nhất có thể tích hợp xương ngay sau khi cắm, do đó có thể làm răng giả trên implant ngay lập tức hoặc chỉ 3 tuần sau khi cắm ghép, trong khi đó những implant thế hệ cũ có thể phải đợi đến 6 tháng mới có thể làm răng giả.

 Các chân vít được sử dụng trong quy trình cấy ghép implant nha khoa

Những thế hệ implant khác nhau có chất lượng rất khác nhau

Kỹ thuật trồng răng implant ra sao?

Kỹ thuật trồng răng implant là một kỹ thuật khó, mục đích của kỹ thuật trồng răng implant là đặt một chân răng nhân tạo implant vào xương hàm của người bệnh, để implant có thể tích hợp vào xương hàm và thực hiện chức năng ăn nhai và tồn tại suốt đời. Để đạt được kết quả điều trị hoàn hảo, kỹ thuật trồng răng implant phải đảm bảo các tiêu chí sau:

– Loại trừ hoặc điều trị ổn định các bệnh toàn thân: Những người bị tiểu đường, cao huyết áp cần được điều trị ổn định, các thói quen hút thuốc là, thuốc lào cũng phải được loại bỏ tạm thời hoặc vĩnh viễn trước khi cắm implant, những người mắc bệnh toàn thân như bệnh về máu, tim mạch, xạ hoặc hóa trị không thể cấy ghép implant.

– Loại trừ viêm quanh răng, viêm lợi trước khi cắm ghép implant: ở nước ta, tỉ lệ mất răng do viêm quanh răng chiếm tỉ lệ rất cao, đây là một bất lợi cho kỹ thuật trồng răng implant, trước khi trồng răng implant, viêm quanh răng hoặc viêm lợi cần được điều trị ổn định, nếu không sẽ dẫn tới viêm quanh implant, là nguyên nhân dẫn tới hỏng implant hay gặp nhất.

– Lựa chọn chân răng implant phù hợp cho từng người bệnh: Căn cứ vào tình trạng xương của từng người, cũng như khớp cắn và vị trí răng mất, nha sĩ phải lựa chọn một chân răng implant phù hợp nhất, để đảm bảo chân răng này có thể tồn tại vĩnh viễn, thực hiện tốt chức năng và thẩm mỹ hoàn hảo nhất.

– Kỹ thuật trồng chân răng implant chính xác: Vị trí implant đặt trong xương hàm phải thật chính xác, sao cho trục implant phải trùng với phương truyền lực nhai, chân răng implant không được đặt quá cao hoặc quá thập sẽ dẫn thẩm mỹ không tối ưu.

– Trang thiết bị, dụng cụ tốt: Các dụng cụ đặt implant phải chuẩn xác và phù hợp với từng loại implant, yếu tố ổn định ban đầu sau khi cắm ghép quyết định 50% sự thành công của implant, do đó hệ thống mũi khoan phải thật phù hợp với implant, bác sĩ phẫu thuật phải tinh tế và chính xác, nếu không sẽ dẫn tới lỏng implant, mất ổn định ban đầu, là một trong những nguyên nhân thất bại hay gặp nhất của giòng implant giá rẻ.

– Vô trùng tuyệt đối: sự sống của implant phụ thuộc vào khả năng tưới máu và vô trùng khi cắm ghép, nếu môi trường phẫu thuật không tốt, sẽ dẫn tới nhiễm trùng quanh implant là nguyên nhân thất bại thường gặp ngay sau khi cấy ghép.

Tóm lại, kỹ thuật trồng răng implant về cơ bản là một tiểu phẫu, quá trình lành thương thường diễn ra rất nhẹ nhàng, không đau, không chảy máu, tuy nhiên để đảm bảo yếu tố thành công lâu dài thì quy trình cấy ghép implant đòi hỏi phải vô trùng tuyệt đối, trang thiết bị hiện đại và phù hợp, bác sĩ phẫu thuật phải có kiến thức và tinh tế, khéo léo.

Giai đoạn cắm răng trong quy trình cấy ghép implant nha khoa

Phương pháp cắm ghép implant không lật vạt và có lật vạt

Quy trình cấy ghép implant tại Nha Khoa Lạc Việt

Quy trình cấy ghép implant rất quan trọng, dựa trên những tiêu chuẩn và kỹ thuật trồng răng implant, Nha Khoa Lạc Việt áp dụng quy trình cấy ghép implant như sau, đây cũng là quy trình cấy ghép implant được áp dụng phổ biến trên thế giới, và được khuyến cáo áp dụng từ những hãng implant danh tiếng hàng đầu.

Quy trình phẫu thuật cắm ghép implant nha khoa

Quy trình phẫu thuật implant thông thường

Bước 1: lập kế hoạch điều trị

Sau khi thỏa thuận và đồng ý sử dụng phương pháp implant nha khoa để trồng răng, chúng tôi sẽ tiến hành chụp phim x quang và lấy mẫu hàm để lập kế hoạch điều trị.

Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình cấy ghép implant, để có thể lựa chọn hình dáng, kích thước cũng như vị trí đặt implant, tại Nha Khoa Lạc Việt, chúng tôi khảo sát và thu thập số liệu về xương hàm và khớp cắn bằng hệ thống CT Conbaem, dữ liệu được nhập và phân tích trên phần mềm Simplant 11 pro, là phần mềm có khả năng khảo sát trên 3 chiều không gian, từ đó chúng tôi sẽ lựa chọn một chân răng phù hợp nhất với khớp cắn và xương hàm của mỗi người, vị trí implant sẽ được lựa chọn và đặt giả định trên phần mềm sao cho hướng, vị trí implant là tối ưu nhất, sau khi lựa chọn được thông số implant và vị trí implant phù hợp, chúng tôi sẽ sản xuất một máng hướng dẫn phẫu thuật bằng hệ thống DICOM, cho phép sao chép những tính toán trên máy chính xác vào người bệnh.

Bước 2: Phẫu thuật đặt implant

Về mặt phẫu thuật cơ bản, quy trình cấy ghép implant bắt đầu bằng việc lật vạt lợi, lợi sẽ được bóc tách một khoảng nhỏ khoảng 5mm (đối với những bác sĩ phẫu thuật lành nghề), sau đó sẽ tiến hành khoan xương bằng mũi khoan chuyên dụng và đặt implant, quá trính này chỉ mất khoảng 5 – 7 phút.

Bằng việc sử dụng Simplant 11 pro và máng hướng dẫn phẫu thuật, đa phần các trường hợp phẫu thuật đặt implant của chúng tôi không cần lật vạt lợi, do đó đa phần sẽ không đau đớn hay khó chịu gì sau khi cắm ghép implant, quá trình cắm ghép diễn ra nhanh chóng, chỉ khoảng 10 – 15 phút cho một ca phẫu thuật

Phẫu thuật bằng máng hướng dẫn trong quy trình cắm ghép implant nha khoa

Một trường hợp phẫu thuật đặt implant bằng máng hướng dẫn, không cần tách lợi

Bước 3: Lấy dấu và chế tác răng giả trên implant

Tùy theo từng loại implant, sau khi đặt implant từ 2 tuần đến 2 tháng sẽ tiến hành lấy dấu đề lắp răng sứ trên implant. Trong một vài trường hợp đặc biệt với hệ thống implant cao cấp, chúng tôi có thể tiến hành lấy dấu và làm răng sứ ngay sau khi đặt implant, quá trình cắm ghép và lắp răng sứ hoàn thiện chị trong vòng 72 giờ. Khác với lấy dấu đề bọc răng sứ hay trồng răng sứ thông thường, lấy dấu đề làm răng sứ trên implant đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối, tại Nha Khoa Lạc Việt, chúng tôi áp dụng công nghệ lấy dấu kỹ thuật số bằng máy quét 3D trong những trường hợp cắm ghép nhiều implant (từ 3 implant liên tiếp trở lên) để đảm bảo tính khít sát thụ động của răng giả trên implant.

Bước 4: Gắn răng sứ vào implant

Do áp dụng kỹ thuật tiên tiến thông qua phần mềm giả định, và phẫu thuật dưới máng hướng dẫn, nên tại Nha Khoa Lạc Việt không cần phải phẫu thuật thì 2 để bộc lộ implant như quy trình thông thường, rút ngắn được thời gian điều và giảm thiểu đau đớn cũng như số lần phẫu thuật cho người bệnh.

Tại Nha Khoa Lạc Việt, phẫu thuật cắm ghép implant do thạc sĩ, bác sĩ Thái Khắc Vinh thực hiện, bác sĩ Vinh là một bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực implant nha khoa, được đào tạo chuyên sâu bài bản, đã từng thực hiện thành công nhiều ca bệnh khó.

Để biết rõ quy trình cấy ghép implant nha khoa, hãy đến Nha Khoa Lạc Việt để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé

Summary
product image
Đánh giá chung
5 based on 2 votes
Nha khoa
Nha Khoa Lạc Việt
Dịch vụ
Quy trình cấy ghép implant nha khoa
Giá
VND 14000000

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục