Tìm hiểu về kỹ thuật ghép xương trong cấy ghép implant

Khi bạn lựa chọn phương pháp phụ hình Implant thì đa phần sẽ được nha sĩ yêu cầu thực hiện thủ thuật ghép xương. Vậy thủ thuật này áp dụng cho đối tượng, cần lưu ý những gì? Trả lời cho những thắc mắc trên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về kỹ thuật ghép xương trong cấy ghép implant.

Những điều cần biết về cấy ghép Implant

Ghép xương trong cấy ghép implant là gì?

Cấy ghép implant là phương pháp phục hình răng bằng cách đặt một trụ Implant trực tiếp vào trong xương hàm nhằm ngăn chặn tình trạng tiêu xương và có chức năng như răng thật. Đây là một phương pháp thay thế răng đã mất hoàn hảo và đang được các nước phát triển ưa chuộng.

Cấu tạo một răng Implant gồm trụ implant được làm bằng titanium, đặt vào giữa xương hàm. Sau đó, khớp nối (Abutment) đóng vai trò như một ngà răng ôm lấy mô mềm bên trong răng thật. Cuối cùng một mão răng sứ có lõi rỗng chụp lên đầu trên của khớp nối Abutment. Thân răng sẽ có hình dáng, màu sắc, kích thước giống như răng thật, rất khó phân biệt bằng mắt thường.

Kỹ thuật ghép xương trong cấy ghép Implant

Ghép xương trong cấy ghép implant dùng để cấy răng giả vào xương hàm nhằm thay thế gốc răng đã mất. Đây là kỹ thuật bắt buộc trong một số trường hợp, nhằm bổ sung, tái tạo phần xương hàm đã tiêu đi, tăng thể tích xương hàm để đủ điều kiện để tích hợp và nâng đỡ trụ implant.

Đối tượng áp dụng kỹ thuật cấy ghép Implant

  • Mật độ xương hàm quá mỏng và yếu do bẩm sinh.
  • Xương hàm bị tiêu đi, do thời gian mất răng quá lâu.
  • Trường hợp răng có bệnh lý như u, nang xương hàm, viêm quanh răng làm cho xương bị mất đi rất nhiều trước khi phải nhổ bỏ.
  • Bị trấn thương mạnh, hoặc di chứng từ những cuộc phẫu thuật trước.

Ghép xương răng có thể được thực hiện ngay khi nhổ răng, trong lần đặt chân răng implant hoặc ghép xương hàm trước sau đó đặt implant sau.

Các hình thức ghép xương trong trồng răng Implant

Ghép xương tự thân

Với phương pháp này, xương được lấy ra từ một phần khác của chính cơ thể bệnh nhân như: xương cằm, xương ở hông, xương cẳng chân, xương sọ và một số vùng khác trên cơ thể bệnh nhân. Phương pháp này có độ an toàn cao, ít nguy cơ bị lây nhiễm bệnh. Bởi vì xương được sử dụng vốn dĩ là một phần của cơ thể nên không có khả năng bị thải trừ sau này.

Nhược điểm của phương pháp này là bệnh nhân phải trải qua một ca phẫu thuật khác để lấy ra xương tự thân từ các bộ phận khác của cơ thể trước khi thủ thuật ghép xương được tiến hành.

Ghép xương đồng chủng

Xương được lấy từ người hiến tặng qua quy trình xử lý trở thành một loại xương khô, lưu trữ ở các ngân hàng mô như: mô sụn, mô xương, cơ quan nội tạng.

Với phương pháp này, có thể sử dụng được một số lượng hoặc khối lượng lớn mô ghép phù hợp về tính chất, thành phần hóa học của vùng nhận ghép.Tuy nhiên, làm tăng nguy cơ lây nhiễm các loại bệnh và phản ứng thải trừ khá cao nếu xử lý không chuẩn.

Ghép xương dị chủng

Xương được sử dụng cho phẫu thuật ghép xương này có nguồn gốc từ các loài động vật. Thông thường thì loại xương này được lấy từ giống bò. Xương sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt dưới những tiêu chuẩn định sẵn, để tránh sự truyền nhiễm bệnh và thải trừ miễn dịch của cơ thể diễn ra.

Tuy nhiên, ở phương pháp này, bệnh nhân có thể phải mất nhiều thời gian để chờ cho quá trình lành thương hoàn tất và kết quả cũng khó đoán trước được.

Ghép xương nhân tạo

Vật liệu xương có cấu trúc tổng hợp này tương tự như xương người tự nhiên và có đặc tính tương hợp sinh học cao, thường được làm từ vật liệu ceramic, Hydroxy apatite hoặc Beta-tricalcium photphate dùng cho quá trình tái tạo xương trong nha khoa. Xương tự nhiên của bệnh nhân có thể kết dính nhanh chóng và hiệu quả với những vật liệu này. Xương nhân tạo được cấy ghép vào khoảng thiếu xương, tạo khoảng trống cho xương tự thân phát triển, sau đó xương nhân tạo này sẽ tự tiêu tan.

Trong đó, cứ 1 tháng, xương tự thân sẽ phát triển thêm 1mm nên phải cần 6 tháng xương mới phát triển đến mức cần thiết cho cấy ghép Implant.

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là an toàn, dễ cấy ghép, không cần phẫu thuật 2 nơi. Nhưng thời gian phục hồi lâu, phải mất đến 6 tháng để xương phát triển đủ điều kiện cần thiết và cần từ 3 – 6 tháng tiếp theo mới có thể phục hình trên Implant.

Lưu ý khi lựa chọn ghép xương trong trồng răng Implant

Ghép xương nên lựa chọn nha khoa cấy ghép implant uy tín

Một trong những lưu ý hàng đầu là việc lựa chọn trung tâm nha khoa uy tín. Vì đội ngũ nha sĩ ở đây có trình độ chuyên môn cao, thực hiện thành công tuyệt đối các ca cấy ghép implant với thiết bị kỹ thuật hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Để đảm bảo kết quả ghép xương như ý và không bị phản ứng thải trừ cũng như những sai lầm không đáng có.

Đảm bảo bạn nằm trong đối tượng áp dụng được biện pháp ghép xương trong trồng răng implant và nghe theo những chỉ dẫn của nha sĩ. Chăm sóc và tạo những thói quen sống lành mạnh, khoa học. Như vậy, kỹ thuật ghép xương trong cấy ghép implant không quá phức tạp nhưng vẫn đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị về thông tin và cơ sở kỹ thuật để đảm bảo an toàn và kết quả như mong muốn. Nếu muốn biết thêm thông tin, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và đặt lịch thăm khám sớm nhất.

Trụ sở Đống Đa: Tòa nhà 160 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0971066726.

Trụ sở Cầu giấy: Số 9 Nguyễn Văn Huyên, Cầu giấy, Hà Nội

SĐT: 0971066726.

Trụ sở Hai Bà Trưng: Số 426 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 0971066726.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục