Mất răng số 6 liệu có niềng răng được không?

Chào bác sĩ, cháu bị mất răng số 6 hàm trên cách đây 1 năm, do cảm thấy không cần thiết nên cháu chưa đi trồng lại mặc dù nhiều lúc bị đau và vướng víu khi nhai. Bây giờ cháu đang có kế hoạch niềng răng vào tháng sau. Cháu muốn hỏi là: ‘Mất răng số 6 liệu có niềng răng được không?’. Cháu hy vọng sớm nhận được câu trả lời từ bác sĩ.

Chào bạn, cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi. Với nội dung câu hỏi của bạn, nha sĩ cảm thấy bạn chưa hiểu rõ được cấu trúc và hậu quả nghiêm trọng của chiếc răng bị mất nên chúng tôi sẽ phân tích cho bạn những thông tin liên quan và giải quyết thắc mắc của bạn như sau:

Cấu trúc của một hàm răng thông thường

Cấu trúc răng

Cấu trúc răng chuẩn của một người trưởng thành có tổng cộng 32 cái răng, chia đều cho hai hàm . Các răng được chia thành 4 nhóm chính:

Cấu trúc hàm răng thông thường
  • Nhóm răng cửa (số 1 và 2) có 8 chiếc răng, gồm 4 chiếc răng hàm trên và 4 chiếc răng hàm dưới
  • Nhóm răng nanh (răng số 3) có 4 chiếc răng, gồm 2 chiếc răng hàm trên và 2 chiếc răng hàm dưới
  • Nhóm răng hàm nhỏ (răng số 4 và 5) có 8 chiếc răng, gồm 4 chiếc răng hàm trên và 4 chiếc răng hàm dưới.
  • Nhóm răng hàm lớn (răng số 6,7 và 8) có 12 chiếc răng, gồm 4 chiếc răng hàm trên và 4 chiếc răng hàm dưới

Các chức năng quan trọng của răng

Chức năng ăn nhai

Răng có chức năng cắt nhỏ thức ăn, cùng với lười nghiền nhỏ thức ăn trước khi vào bên trong cơ thể. Chức năng cụ thể của các nhóm răng như sau:

  • Răng cửa dùng để cắn thức ăn

  • Răng nanh để xé thức ăn

  • Răng hàm nhỏ và răng hàm lớn dùng để nghiền nát thức ăn.

Tuy nhiên răng khôn gần như ít có khả năng ăn nhai. Trong trường hợp răng  khôn mọc ngầm hoặc làm ảnh hưởng đến những chiếc răng khác thì bạn nên nhổ răng.

Chức năng phát âm

Răng cùng với lưỡi và hàm tham gia vào khả năng phát âm của một người. Nếu mất răng sẽ tạo khoảng trống âm thanh không phát ra chuẩn được. Những trường hợp răng lệch lạc hay thưa cũng vậy, khi ấy luồng hơi từ trong miệng đẩy ra ngoài sẽ không đều và tạo thành tiếng phát ra không chuẩn.

Hậu quả của việc mất răng

Khi răng bị mất lâu ngày, nếu không đươc chữa trị kịp thời sẽ để lại hậu quả về sức khỏe và thẩm mỹ:

Gây khó khăn cho việc ăn, nhai.

Người bị mất răng gặp khó khăn rất lớn trong việc cắn xé, nghiền nhỏ thức ăn, đăc biệt là thức ăn dai, cứng, dễ gây ra các bệnh về tiêu hóa và dạ dày

Khi răng bị mất, răng đối diện mất đi lực nâng đỡ và chúng có chiều hướng trồi lên vào khoảng trống do răng bị mất gây ra  gây cản trở hoạt động nhai.

Xáo trộn khớp cắn.

Các răng kế cận có xu hướng xê dịch vào khoảng trống mất răng, các răng đối diện vùng mất răng có thể trồi lên quá mức, lâu dài sẽ phát sinh ra các vấn đề về khớp cắn và thay đổi hình dáng khuôn mặt.

Tiêu xương hàm và biến dị khuôn mặt.

Lực nhai tác động lên răng gây ra sự kích thích đối với vùng xương hàm xung quanh răng. Chính sự kích thích này giúp duy trì mật độ xương. Nếu răng bị mất, lực tác động này không còn, xương hàm bị tiêu dần.

Mất răng 6 liệu có niềng được không?

Khi xương ổ, xương hàm bắt đầu tiêu dần  sau khi mất răng, sẽ ảnh hưởng đến khuôn mặt, khiến hai má hóp vào, da mặt bị chảy xệ, vùng da xung quanh miệng xuất hiện nếp nhăn làm cho khuôn mặt bạn trông già đi rất nhiều so với tuổi thật.

Ảnh hưởng đến các răng còn lại.

Bình thường,mỗi răng sẽ nâng đỡ cho nhau, lực nhai được trải đều ra. Khi một trong số chúng bị mất sẽ gây áp lực nhai lên các răng còn lại.

Đặc biệt, khi mất răng hàm, lực nhai tập trung vào vùng răng cửa, điều này làm cho chúng bị quá tải và có nguy cơ chìa ra phía trước kèm theo hiện tượng di xa hoặc di gần. làm ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ của khuôn mặt, đồng thời là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh loạn năng thái dương hàm, đau vùng thái dương, mỏi hàm, mỏi cơ cổ, nghiến răng.

Như vậy, hậu quả của việc mất răng lâu ngày rất nghiêm trọng, nha sĩ khuyên bạn nên đến trung tâm để được điều trị sớm.

>>> Xem thêm tin liên quan: Mất răng số 7 hàm dưới có niềng răng được không

Mất răng số 6 liệu có niềng răng được không?

Trên thực tế, mất răng số 6 vẫn có thể niềng răng như bình thường, không gây ảnh hưởng gì quá lớn.

Tuy nhiên, trường hợp mất răng là trường hợp đặc biệt, Bác sĩ sẽ gắn khí cụ định hình hàm vào các răng kế cận răng đã mất, để giữ các răng kế cận, trong quá trình niềng, không bị xô lệch về phía khoảng trống chỗ mất răng. Giúp duy trì khoảng trống đầy đủ cho việc phục hình răng về sau.

Niềng răng uy tín tại Nha Khoa Lạc Việt

Sau khi kết thúc liệu trình niềng răng, bạn có thể tiến hành trồng lại chiếc răng mất bằng cầu răng sứ hoặc Cấy ghép răng Implant để phục hồi lại cấu trúc răng hoàn thiện như ban đầu.

Có hai phương pháp niềng răng thông dụng nhất hiện nay: Niềng răng có mắc cài hoặc niềng răng không mắc cài.Tùy vào từng trường hợp cụ thể và tình trạng răng của bạn, chuyên gia sẽ lựa chọn cho bạn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Trên đây là giải đáp của chuyên gia chúng tôi về các thắc mắc của bạn. Tuy nhiên, bạn nên đến trung tâm nha khoa để kiểm tra cụ thể về tình trạng sức khỏe răng miệng, từ đó có một liệu trình điều trị cụ thể và hiệu quả.

Nếu còn thắc mắc hoặc có nhu cầu đặt lịch thăm khám, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Trân trọng!

Nha Khoa Lạc Việt Intech, trung tâm chuyên sâu về cấy ghép implant, răng sứ thẩm mỹ và niềng răng.

Trụ sở Đống Đa: Tòa nhà 160 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0971066726.

Trụ sở Cầu giấy: Số 9 Nguyễn Văn Huyên, Cầu giấy, Hà nội

SĐT: 0971066726.

Trụ sở Hai Bà Trưng: Số 426 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 0971066726.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục