Sâu răng hàm trên cùng nên hàn trám hay nhổ bỏ?

Răng hàm trên cùng hay còn gọi răng số 8 là một trong những răng dễ bị sâu nhất do vệ sinh không được cẩn thận, bàn chải đánh răng khó chạm tới. Khi bị sâu răng này, người bệnh thường sẽ đặt ra câu hỏi với bác sỹ rằng sâu răng hàm trên cùng nên hàn trám hay nhổ bỏ. Vậy bác sỹ sẽ trả lời như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

sâu răng hàm trên nên nhổ bỏ hay hàn trám

Sâu răng hàm trên là tình trạng rất phổ biến

Theo các chuyên gia nha khoa, bị sâu răng hàm trên có hai phương pháp để khắc phục đó là hàn trám và nhổ bỏ. Tuy nhiên trường hợp nào cần trám và trường hợp nào phải nhổ?

1. Sâu răng hàm trên cần hàn trám khi nào?

sâu răng hàm trên cùng và phương pháp hàn trám

Trám răng là cách khắc phục sâu răng hàm được ưa chuộng nhất

Đối với những trường hợp bệnh nhân bị sâu răng hàm trên mà ở giai đoạn các vết sâu mới xuất hiện ở đốm trắng đục hoặc những lỗ sâu răng nhỏ thì hàn trám sẽ là phương pháp lý tưởng nhất. Phương pháp này tiết kiệm hơn so với nhổ răng.

Bác sỹ sẽ thực hiện nạo bỏ các mô răng đã hỏng để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn ra khỏi lỗ sâu răng, sau đó thực hiện bít trám lại bằng các vật liệu trám như Amalgam, GIC hoặc Composite để ngăn vi khuẩn xâm nhập trở lại.

Phương pháp này cho hiệu quả nhanh chóng, chấm dứt hoàn toàn các cơn đau nhức khó chịu.

2. Sâu răng hàm trên cần nhổ bỏ khi nào?

sâu răng hàm trên có nên nhổ và khi nào nên nhổ

Nhiều trường hợp răng hàm sâu sẽ phải nhổ bỏ

Răng số 8 vốn dĩ không có tác dụng trong việc thực hiện chức răng ăn nhai và hơn nữa lại khó vệ sinh nên khi bị sâu răng hàm trên nhiều trường hợp sẽ được bác sỹ chỉ định nhổ bỏ mà không cần phải lo ngại ảnh hưởng đến sinh hoạt về sau. Đó là những trường hợp bị sâu răng mức độ nặng, vi khuẩn xâm lấn làm viêm tủy, chết tủy, ăn mòn và làm gãy vỡ răng nghiêm trọng. Hoặc nhiều trường hợp răng mới chỉ chớm sâu nhưng vốn dĩ đã bị mọc lệch, mọc ngầm khiến bạn thường xuyên đau nhức thì nhổ răng là phương pháp đúng đắn và bạn không cần phải lăn tăn về việc sâu răng hàm trên có nên nhổ không nữa.

Hiện nay tại nha khoa Lạc Việt, nhổ răng hàm được thực hiện theo quy trình chuẩn và đảm bảo an toàn tuyệt đối. Trước hết bác sỹ sẽ khám tổng quát sức khỏe răng miệng và chụp Xquang để xác định vị trí của chân răng, của dây thần kinh cũng như cách mọc của răng để lên phác đồ chính xác. Trước khi nhổ răng, bác sỹ sẽ vệ sinh sạch sẽ khoang miệng và tiến hành gây tê một vùng răng. Sau đó răng sẽ được nhổ bằng các dụng cụ bao gồm kìm, bộ tiểu phẫu, bẩy cùng với máu nhổ răng siêu âm Piezotome, cho phép thực hiện nhổ răng nhanh chóng, không đau, không sang chấn. Cuối cùng vùng lợi được rạch sẽ khâu lại bằng chỉ tự tiêu và thực hiện cầm máu, hoàn thành chữa sâu răng hàm trên bằng nhổ răng.

3. Công nghệ hàn trám chữa sâu răng hàm trên tại nha khoa Lạc Việt

Trám răng sâu vốn dĩ không phải là phương pháp phức tạp nhưng không có nghĩa bạn có thể thực hiện ở bất kỳ nha khoa nào. Phải lựa chọn nha khoa uy tín để thực hiện mới đảm bảo hiệu quả triệt để và chi phí hợp lý.

Hiện nay tại nha khoa Lạc Việt để trám răng sâu có ba phương pháp, đó là hàn trám thông thường, hàn trám Laser Tech và hàn trám bằng sứ. Trong đó hàn trám Laser Tech được ưa chuộng hơn cả.

Với công nghệ tiên tiến này, những tình trạng trước đây thường gặp như bong tróc vết trám, co kéo vết trám tạo nên khoang rỗng do ăn đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh sẽ không còn phải lo ngại nữa. Vật liệu trám sẽ được đông cứng nhanh chóng và bám chặt trên bề mặt răng nhờ phản ứng quang hợp từ tia Laser. Vì thế sau khi hàn trám xong bạn sẽ thực hiện ăn nhai bình thường.

Hơn nữa tại nha khoa Lạc Việt, vật liệu trám được sử dụng trong công nghệ Laser Tech là vật liệu Composite, có màu sắc đa dạng nên tương đồng răng thật, mang lại hiệu quả trám sâu răng hàm trên tự nhiên nhất.

bị sâu răng hàm trên và kết quả hàn trám

Kết quả một trường hợp hàn trám răng sâu hàm trên tại nha khoa Lạc Việt (*)

(*) Lưu ý hiệu quả khác nhau trong từng trường hợp cụ thể

Với tiêu chí lấy chất lượng điều trị làm mục tiêu và đảm bảo chi phí hợp lý nhất, nha khoa Lạc Việt mang đến dịch vụ trám răng sâu Laser Tech với mức giá 500.000 đồng/1 răng và thời hạn bảo hành lên đến 2 năm.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề sâu răng hàm trên cùng nên hàn trám hay nhổ bỏ. Để có được kết luận chính xác, bạn hãy sắp xếp thời gian tới nha khoa Lạc Việt để được bác sỹ kiểm tra và tư vấn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và quan tâm tới dịch vụ của chúng tôi!

Nha Khoa Lạc Việt Intech, trung tâm chuyên sâu về cấy ghép implant, răng sứ thẩm mỹ và niềng răng.

Trụ sở Đống Đa: Tòa nhà 160 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0971066726.

Trụ sở Cầu giấy: Số 9 Nguyễn Văn Huyên, Cầu giấy, Hà nội

SĐT: 0971066726.

Trụ sở Hai Bà Trưng: Số 426 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 0971066726.

Summary
product image
Đánh giá chung
5 based on 1 votes
Nha khoa
Nha khoa Lạc Việt
Dịch vụ
Sâu răng hàm trên cùng nên hàn trám hay nhổ bỏ?
Giá
VND 1000000

Bình luận (1)

  • Mình bị sâu nặng như bước ảnh ở tren thì có nhổ được không

    Hùng - Trả lời

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục