Quy trình niềng răng diễn biến ra sao?

Niềng răng đang là lựa chọn của rất nhiều bạn hiện nay khi có hàm răng tự ti khắc phục tình trạng răng lệch lạc, chen chúc, hô vẩu. Trước khi bạn quyết định niềng răng hay không, bạn nên đọc một số thông tin để biết rõ hơn về quy trình niềng răng hay răng bạn sẽ dịch chuyển như thế nào?

Về phía bệnh nhân đầu tiên cần: Chuẩn bị tâm lý trước khi niềng răng

Trước khi niềng răng bạn cần chuẩn bị tâm lý thật rõ ràng về mong muốn cũng như mục tiêu của bạn sau niềng răng là gì để có động lực mạnh mẽ hơn, và chắc chắn cần phải cân nhắc kỹ về các vấn đề:

  • Thời gian niềng: Thời gian dao động từ 1 năm – 1,5 năm và trong suốt quá trình này mỗi tháng ít nhất một lần bạn cần qua nha khoa để thăm khám, kiểm tra định kỳ thường xuyên. Vì vậy, bạn cần xác định chắc chắn rằng bạn sẽ mạnh mẽ theo cả quá trình dài và không bỏ cuộc vì chỉ cần bỏ cuộc giữa chừng hay dù đi 2/3 quãng đường thì hàm răng bạn sẽ chỉ như lúc ban đầu. Như đã nói ở trên, bạn cần có đủ động lực mạnh mẽ để quyết định làm, một khi đã làm là theo đến cùng.
  • Chi phí: Nghiên cứu các loại niềng răng để lựa chọn cho phù hợp với tình hình tài chính của bản thân. Bạn có thể tham khảo chi phí niềng răng tại đây:

Quy trình niềng răng là chìa khóa then chốt để phản ánh hiệu quả sau khi niềng răng, dễ dàng thấy được kết quả cũng như hướng di chuyển và tốc độ của răng ra sao, nên yêu cầu nha sĩ và bệnh nhân cần tuân thủ đúng để an toàn cho bệnh nhân và đạt được kết quả tốt nhất.

1.Thăm khám và tư vấn

Khi đến nha khoa bạn sẽ được thăm khám  tình trạng răng, lấy mẫu hàm và chụp phim để nắm rõ về thực trạng răng của bạn

 

2.Lập phác đồ điều trị:

Dựa trên kết quả thăm khám , bằng phần mềm, kiến thức và kinh nghiệm, nha sĩ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị chi tiết về: kết quả, thời gian, kế hoạch điều trị, chi phí phù hợp với bạn.

3.Ký hợp đồng niềng răng:

Sau khi được nghe về phác đồ điều trị, nắm được đầy đủ các thông tin, khi bệnh nhân quyết định niềng răng, nha khoa sẽ gửi bạn hợp đồng chỉnh nha: cam kết về kết quả cũng như chịu trách nhiệm cho bạn.

4.Điều trị răng tổng quá trước khi niềng

Tiến hành kiểm tra răng miệng, xử lý các vấn đề: sâu răng, viêm nha chu, vệ sinh răng… để tránh bệnh lý trong quá trình niềng răng.

5.Tiến hành niềng răng:

Bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài, sau đó hướng dẫn chăm sóc răng trong quá trình niềng.

Dựa trên tình trạng răng, bạn sẽ có các lịch tái khám định lỳ từ 2 – 4 tuần/ lần hẹn đễ bác sĩ điều chỉnh về lực di chuyển răng.

6.Kết thúc quá trình điều trị:

Bác sĩ thăm khám và tháo mắc cài sau đó cho bạn sử dụng khí cụ duy trì.

7.Chăm sóc sau niềng:

Sau quá trình tháo mắc cài, bạn vẫn sẽ có thêm một vài lần hẹn để kiểm tra, hoặc đeo hàm duy trì.

Quá trình dịch chuyển của răng trong niềng răng:

Dựa trên quy trình niềng răng trên, thường thì tiến trình răng sẽ dịch chuyển qua các giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn sau 3 tháng: Thông thường giai đoạn này là dàn răng, tùy từng trường hợp có thể sẽ nhổ răng để quá trình niềng răng diễn ra tốt hơn. Sự thay đổi của răng diễn ra mạnh mẽ ở giai đoạn này nhất là với các trường hợp răng khấp khểnh.
  • Giai đoạn sau 6 tháng: Giai đoạn này sẽ nhận thấy sự thay đổi của răng diễn ra rõ nhất, tuy nhiên tốc độ sẽ chậm dần, quá trình này một số bạn sẽ thấy răng hơi hô hoặc hóp má. Tuy nhiên, các bạn cũng không cần phải lo lắng bởi vì mọi vấn đề đang nằm trong dự liệu của bác sĩ.
  • Rất nhiều bệnh nhân lo lắng, niềng răng sẽ hóp má, và không phải tất cả các bệnh nhân sẽ bị hóp má, sẽ xuất hiện khi bệnh nhân bị giảm cân trong niềng dẫn đến bị hóp má.
  • Giai đoạn sau 9 tháng: Trong giai đoạn này bạn sẽ thấy mình thực sự thay đổi rất nhiều, sự ổn định của cung răng và độ mở rộng của cung xương hàm cũng như khớp cắn sẽ khiến bạn cảm thấy quyết định của mình quá đúng đắn, và tiếc nuối vì không niềng răng sớm hơn.
  • Giai đoạn sau 12 tháng: Đây là giai đoạn răng tiếp tục di chuyển theo những bước cuối cùng, chỉnh lại những sự sai lệch của răng cũng như khớp cắn.
  • Giai đoạn sau 15 tháng: Đây là giai đoạn duy trì, khi răng đã về đúng vị trí và khớp cắn thì cần có một khoảng thời gian để duy trì vị trí này tránh trường hợp răng xoay hay răng chạy về vị trí không mong muốn.

Thông thường, khi niềng răng, nhiều bạn lo lắng về vấn đề ăn uống, niềng răng có đau không? cũng như vệ sinh bởi trong thời gian đầu thì bạn nên hạn chế những món ăn cứng để tránh bị bung mắc cài và cần vệ sinh sạch sẽ tránh viêm răng rất khó xử lý.

 

Nếu còn bất kỳ thắc mắc về vấn đề niềng răng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thăm khám cụ thể bạn nhé! Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Nha Khoa Lạc Việt Intech, trung tâm chuyên sâu về cấy ghép implant, răng sứ thẩm mỹ và niềng răng.

Trụ sở Đống Đa: Tòa nhà 160 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0971066726.

Trụ sở Cầu giấy: Số 9 Nguyễn Văn Huyên, Cầu giấy, Hà nội

SĐT: 0971066726.

Trụ sở Hai Bà Trưng: Số 426 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 0971066726.

 

Xem thêm

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục