Mọc răng khôn đau phải làm sao?

Răng khôn là răng nằm ở vị trí trong cùng trong hàm và cũng là răng mọc sau cùng trên cung hàm, thường bắt đầu mọc từ 17 tuổi trở lên. Tuy nhiên, mọc răng khôn sẽ gây đau nhức kéo dài và có thể kèm theo những cơn sốt. Vậy, mọc răng khôn đau phải làm sao? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm về các cách giảm đau nhức khi mọc răng khôn hiệu quả:

1. Răng khôn là gì?

Răng khôn là răng nằm ở vị trí trong cùng của cung hàm, thường mọc trong độ tuổi từ 17 tuổi đến 25 tuổi. Và mỗi người sẽ có 4 chiếc răng khôn nằm ở bốn góc hàm. Răng khôn gần như không thực hiện bất kì chức năng gì, tuy nhiên nó có vai trò rất quan trọng trong sự gắn kết hoàn hảo với nướu răng.

mọc răng khôn đau phải làm sao, răng khôn nằm ở vị trí trong cùng của khung hàm

Răng khôn nằm ở vị trí trong cùng trong khung hàm, có vai trò quan trọng trong sự gắn kết với nướu răng  

Do mọc sau cùng trong hàm nên răng khôn có thể bị thiếu chỗ, dẫn đến tính trạng mọc lệch gây tổn thương tới các răng bên cạnh và đặc biệt là có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh hoặc xương hàm, trong điều kiện tác động lớn đến sức khỏe thì cần phải nhổ bỏ răng khôn.

2. Tại sao mọc răng khôn lại đau?

Mọc răng khôn thường gây đau nhức kéo dài và thậm chí là kèm theo những cơn sốt. Vậy, tại sao mọc răng khôn lại đau?

  • Do răng khôn mọc trong độ tuổi đã trưởng thành, đây là thời điểm mà xương hàm ít phát triển về kích thước, thậm chí trong trường hợp răng khôn mọc muộn khi xương hàm đã phát triển ổn định, nướu và mô mềm bao phủ bên trên đã dày chắc nên việc mọc răng khôn sẽ đau hơn răng ở các vị trí khác.

nguyên nhân của vấn đề mọc răng khôn đau phải làm sao

 

Các nguyên nhân mọc răng khôn bị đau và mọc răng khôn đau phải làm sao?

  • Do mọc sau cùng trong khung hàm nên răng khôn có thể bị thiếu chỗ, không đủ chỗ để trồi lên trên mặt nướu. Hướng mọc bị nghiêng, chèn ép sang răng bên cạnh, gây đau nhức và viêm nhiễm cho răng miệng
  • Răng hàm của bệnh nhân quá lớn, khớp cắn bị lệch cũng có thể là nguyên nhân không có chỗ cho răng khôn mọc, gây đau nhức và sưng tấy.

3. Mọc răng khôn đau phải làm sao?

Mọc răng khôn gây ra tình trạng sưng tấy, đau nhức kéo dài. Vậy, làm cách nào giảm đau khi mọc răng khôn hay mọc răng khôn bị đau phải làm sao. Chúng tôi xin chia sẻ một số mẹo giảm đau khi mọc răng khôn:

Cách giảm đau nhức khi mọc răng khôn bằng đinh hương

Đinh hương là một loại thảo dược có tác dụng giảm đau nhức, có tính sát trùng cao, giúp tiêu diệt vi trùng, chống viêm nhiễm tốt. Ngoài ra, trong thành phần của đinh hương có tính chất gây mê, khi sử dụng người đau răng sẽ giảm cảm giác đau nhức, như được gây mê bằng thuốc.

đinh hương là giải pháp mọc răng khôn đau phải làm sao

Đinh hương là một trong những cách giảm đau nhức khi mọc răng khôn hiệu quả

Vậy, mọc răng khôn đau phải làm sao?

Trong trường hợp này, bạn chỉ cần lấy một cây đinh hương đặt trong miệng và ngậm trong vòng từ 10 – 15 phút. Hoặc lấy đinh hương tán thành bột rồi bôi lên vùng lợi thuộc vị trí của răng khôn để giảm đau nhức, đồng thời tăng tính sát khuẩn, ngừa viêm nhiễm cho răng.

Đinh hương có thể phát huy tác dụng trong vòng vài giờ, do đó sau khoảng thời gian này bạn nên lặp lại cho đến khi răng hết đau.

Cách giảm đau nhức khi mọc răng khôn bằng tỏi

Trong thành phần của tỏi có tính kháng khuẩn khá cao, là một mẹo giảm đau khi mọc răng khôn khá hiệu quả.

Trong trường hợp này, mọc răng khôn bị đau phải làm sao khá đơn giản, bạn chỉ cần lấy tép tỏi đã bỏ võ chà nhẹ lên vùng lợi và chân răng bị đau. Sau đó, bạn nên cắn nhẹ tép tỏi và dùng răng giữ cố định một lúc cho tới khi cơn đau mất hẳn. Thực hiện lại khi cơn đau nhức xuất hiện trong những lần tiếp theo.

Giảm đau khi mọc răng khôn với lá bạc hà

Lá bạc hà có rất nhiều tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về răng miệng. Có thể dùng để trị chứng bệnh hôi miệng hoặc đau răng.

lá bạc hà là giải pháp mọc răng khôn đau phải làm sao

Lá bạc hà có tác dụng chữa đau nhức răng khá hiệu quả

Bạn chỉ cần lấy 3 – 5 lá bạc hà khô đặt lên vùng răng khôn bị đau và giữ cố định, cơn đau sẽ dịu dần và biến mất hoàn toàn trong khoảng thời gian từ 15 – 20 phút. Mọc răng khôn bị đau phải làm sao sẽ không còn là vấn đề đáng lo lắng. Và khi cơn đau xuất hiện trong những lần kế tiếp, bạn có thể thực hiện tương tự, số lượng lá bạc hà có thể tăng lên hoặc giảm đi tùy thuộc vào mức độ của cơn đau.

Cách giảm đau nhức khi mọc răng khôn bằng dầu ô liu

Với dầu ô liu, mọc răng khôn đau phải làm sao bạn chỉ cần lấy một ít dầu ô liu bôi lên vùng nướu răng và xung quanh vị trí răng khôn đang mọc. Và khi hỗn hợp dầu được hấp thụ, cơn đau sẽ dịu dần và biến mất hoàn toàn.

mọc răng khôn đau phải làm sao - dùng dầu ô liu bôi lên vùng răng đau

Dùng dầu ô liu bôi lên vùng nướu răng và xung quanh vị trí chân răng đang mọc là giải pháp của mọc răng khôn đau phải làm sao

Giảm đau nhức răng khôn bằng cách dùng thuốc giảm đau

Trong trường hợp mức độ đau nhiều, cơn đau kéo dài, bạn nên tới nha khoa khám để được tư vấn và kê đơn thuốc đúng, và bạn nên dùng thuốc giảm đau theo đơn kê của bác sĩ để hỗ trợ giảm đau nhức.

Trên đây là những biện pháp khắc phục tình trạng mọc răng khôn đau phải làm sao. Để được tư vấn chi tiết hơn mời bạn đọc liên hệ tới Hotline: 0972.181.011 để được nha sĩ giải đáp trực tiếp.

Nha Khoa Lạc Việt Intech, trung tâm chuyên sâu về cấy ghép implant, răng sứ thẩm mỹ và niềng răng.

Trụ sở Đống Đa: Tòa nhà 160 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 02466622269.

Trụ sở Cầu giấy: Số 9 Nguyễn Văn Huyên, Cầu giấy, Hà nội

SĐT: 02466622699.

Trụ sở Minh Khai: Số 426 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 02466622269.

Summary
product image
Đánh giá chung
5 based on 1 votes
Nha khoa
Nha khoa Lạc Việt
Dịch vụ
Mọc răng khôn đau phải làm sao? - Các cách giảm đau hiệu quả
Giá
VND 1500000

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục