Bị đau răng hàm dưới phải làm sao?

Đau răng hàm dưới là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác nhau, nguyên nhân xuất phát từ các bệnh về răng hoặc cũng có thể do các bênh lý trong cơ thể phát sinh. Bị đau răng hàm dưới không chỉ gây đau nhức, khó chịu mà còn sinh ra những biến chứng nguy hiểm khác ảnh hưởng đến sức khỏe. Để giúp các bạn có cái nhìn chuẩn xác hơn về bệnh đau răng hàm dưới, sau đây chúng tôi xin được phân tích vấn đề:

1. Đau răng hàm dưới là dấu hiệu của bệnh gì?

Bệnh đau răng hàm dưới thường được chia ra làm 3 trường hợp cụ thể là: đau răng hàm dưới bên trái, đau răng hàm dưới bên phải và đau răng hàm dưới trong cùng. Dưới đây là những phân tích chi tiết về vấn đề:

Bị đau răng hàm dưới bên trái và bên phải

Về cơ bản, đau răng hàm dưới  bên trái và bên phải đều xuất phát từ những nguyên nhân giống nhau, gây ra những tác động ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Bị đau răng hàm dưới có thể là biểu hiện của những loại bệnh lý sau:

  • Sâu răng: Vệ sinh răng miệng không đúng cách là nguyên nhân chính dẫn tới sâu răng, bạn có thể nhận biết bằng các dấu hiệu như: răng có màu trắng hoặc vàng đục hơn những chiếc răng còn lại trong hàm. Nếu bị sâu ăn mòn lâu ngày mô răng sẽ bị đen hoặc xuất hiện lỗ trên bề mặt nhai.

đau răng hàm dưới do sâu răng gây ra

Sâu răng hàm dưới là nguyên nhân căn bản gây đau răng hàm dưới

Sâu răng gây đau nhức liên tục, và rất ê buốt khi gặp đồ ăn nóng hoặc lạnh, gây khó chịu cho người bệnh.

  • Viêm quanh răng: Công tác vệ sinh răng miệng không được đảm bảo là nguyên nhân gây ra cao răng và các mảng bám trên bề mặt răng, là điều kiện để vi khuẩn phát triển và tấn công các mô mềm quanh răng gây ra bệnh lý viêm quanh răng hay còn gọi là viêm nha chu.

Viêm quanh răng gây đau răng hàm dưới, rất khó chịu và ảnh hưởng tới mọi hoạt động của hàm răng.

  • Viêm tủy: Sâu răng không được điều trị kịp thời hoặc chữa trị không triệt để là nguyên nhân gây ra bệnh lý viêm tủy, gây đau nhức liên tục và rất khó chịu.

đau răng hàm dưới do viêm tủy

Đau răng hàm dưới do viêm tủy

  • Răng khôn mọc lệch: Răng khôn mọc lệch, gây chèn ép ảnh hưởng đến các răng hàm kề bên cũng là một trong những nguyên nhân gây đau răng hàm dưới.

Bị đau răng hàm dưới trong cùng

Không giống như những chiếc răng khác trong nhóm răng hàm dưới, bị đau răng hàm dưới trong cùng phần lớn là do mọc răng khôn gây ra.

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, nằm ở vị trí trong cùng của hàm răng và cũng mọc sau cùng, ở độ tuổi con người đã trưởng thành từ 17 – 25 tuổi.

đau răng hàm dưới do răng khôn mọc lệch, mọc ngầm

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây đau răng hàm dưới trong cùng

Do ở thời điểm này, xương hàm đã phát triển gần như ổn định, các mô lợi cứng chắc nên việc mọc răng khôn sẽ gây đau nhức. Ngoài ra, do mọc sau cùng nên có thể không đủ diện tích khung xương hàm nên răng khôn bị mọc lệch, mọc ngầm và chèn ép sang răng bên cạnh, gây ra hiện tượng đau răng hàm dưới trong cùng.

2. Bị đau răng hàm dưới phải làm sao?

Răng hàm là nhóm răng có vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động nhai nghiến thức ăn, lực nhai được sinh ra chủ yếu từ nhóm răng này. Do đó bị đau răng hàm dưới sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng của hàm răng. Và cách tốt nhất bạn nên làm là tới gặp nha sĩ càng sớm càng tốt để được điều trị kịp thời và triệt để.

Qua những nguyên nhân của bệnh lý, bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp điều trị phù hợp, triệt để đảm bảo sức khỏe răng miệng cho bệnh nhân:

Đau răng hàm dưới do sâu răng

Đối với những trường hợp bị đau răng hàm dưới do sâu răng, bác sĩ sẽ tiến hành nạo sạch mô răng bị hỏng. Sau đó dùng vật liệu trám chuyên dụng trong nha khoa để phục hình răng, che lấp những lỗ đục trên bề mặt do sâu răng gây ra.

hàn trám răng chữa đau răng hàm dưới

Hàn trám răng chữa dứt điểm tình trạng đau răng hàm dưới

Bị đau răng hàm dưới do viêm quanh răng

Khi bị viêm quanh răng, bác sĩ sẽ tiến hành lấy sạch cao răng và các mảng bám bám trên bề mặt răng. Sau đó vệ sinh răng miệng bằng các dung dịch chuyên dụng trong nha khoa loại bỏ hoàn toàn tác nhân gây bệnh, điều trị triệt để bệnh đau răng hàm dưới.

Đau răng hàm dưới trong cùng do răng khôn mọc ngầm

Khi bị đau răng hàm dưới do răng khôn mọc ngầm, bác sĩ sẽ tiến hành chụp x – quang để kiểm tra tình trạng răng miệng. Sau đó, dựa trên kết quả phim quang bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị hợp lý nhất cho bệnh nhân.

  • Trong trường hợp răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ nhưng bị cản trở bởi xương và nướu thì bác sĩ sẽ dùng thủ thuật để tách phần nướu mọc trùm để răng khôn mọc bình thường
  • Tuy nhiên, với những trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây chèm ép, ảnh hưởng đến răng hàm bên cạnh bác sĩ sẽ tiến hành nhổ bỏ. Bởi nếu để tình trạng này kéo dài lâu ngày sẽ gây viêm nhiễm và những biến chứng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh nói chung và sức khỏe răng miệng nói riêng.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề đau răng hàm dưới. Để được tư vấn chi tiết hơn mời bạn đọc liên hệ tới Hotline: 0972.181.011 để được chuyên gia nha khoa giải đáp trực tiếp.

Nha Khoa Lạc Việt Intech, trung tâm chuyên sâu về cấy ghép implant, răng sứ thẩm mỹ và niềng răng.

Trụ sở Đống Đa: Tòa nhà 160 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 02466622269.

Trụ sở Cầu giấy: Số 9 Nguyễn Văn Huyên, Cầu giấy, Hà nội

SĐT: 02466622699.

Trụ sở Minh Khai: Số 426 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 02466622269.

Summary
product image
Đánh giá chung
5 based on 2 votes
Nha khoa
Nha khoa Lạc Việt
Dịch vụ
Bị đau răng hàm dưới phải làm sao? - Nha sĩ tư vấn
Giá
VND 3500000

Bình luận (1)

  • Đau răng hàm dưới trong cùng do sâu nặng, bác sỹ bảo phải nhổ, năm nay tôi 58 tuổi có nguy hiểm không?

    Bùi Văn Định - Trả lời

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục